Gần đây thì những chiếc Gaming Laptop đã trở nên không còn quá xa lạ với chúng ta nữa, nhưng trong Computex năm nay, thực sự có 1 chiếc rất nổi bật, chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của bạn. Đó là ASUS ROG Strix GL702ZC. Tuy rằng không sở hữu một cái tên riêng thật “kêu” như Zephyrus, nhưng đây chính là chiếc Gaming Laptop đầu tiên sử dụng bộ vi xử lý Ryzen và toàn bộ các linh kiện từ AMD.

rog strix GL702ZC ryzen7 back

Kể ra thì cũng hơi kỳ lạ khi chúng ta cảm thấy hào hứng với 1 chiếc Gaming Laptop AMD nhưng đây là chiếc đầu tiên xuất hiện trong nhiều năm trở lại đây. Các bạn biết đấy, AMD đã từ bỏ cuộc chơi từ rất lâu rồi, khi mà các APUs (Accelerated Processing Unit – hoạt động kiêm vai trò của CPU và GPU) của họ gần như dậm chân tại chỗ, và GPU cho thiết bị di dộng thì bất ổn định. Đó là những điều có lẽ sẽ được AMD thay đổi, nhưng ngay lúc này, Asus đã đưa ra một quyết định táo bạo đó là sự kết hợp giữa Desktop và Laptop – Strix GL702ZC.

Nhìn bao quát bên ngoài thì Stix GL702ZC cũng không khác gì một chiếc Gaming Laptop bình thường, khá mỏng. Thực ra thì nó chỉ dày đúng 1.3”  và nặng chưa đến 7lbs (khoảng 3kg). Asus đã trang bị cho chiếc Gaming Laptop này một diện mạo khá “cao cấp” với vỏ nhôm xước và một vài nét phẩy đỏ nổi bật.

Trong phiên bản Demo tại CES thì Strix Gl702ZC sử dụng Ryzen 7 1700 và GPU là RX580, 16GB RAM và 1TB SSHD (một loại ổ cứng lai giữa SSD và HDD, cho dung lượng cao và tốc độ đọc ghi tốt). Khi bản thương mại được tung ra thị trường thì sẽ có thêm cấu hình Ryzen 5 1600 và Ryzen 3 1200. Đây cũng chính là thông tin đầu tiên khẳng định cho sự tồn tại của Ryzen 3 1200. Những cấu hình CPU khác nhau sẽ đi kèm vơi dung lượng lưu trữ khác nhau như: 1TB SSHD và NVMe SSD vơi dung lượng lên đến 512GB. Asus cũng cho người dùng khả năng nâng cấp bộ nhớ lưu trữ cực kỳ nhanh và tiện với các cổng chờ sẵn, đặt tại vị trí dễ dàng tháo lắp.

asus rog strix gl702zc 1

Asus ROG Strix GL702ZC 6

Có 1 điều cần nhấn mạnh rằng, chiếc Gaming Laptop này sử dụng CPU dành cho Desktop, chỉ có điều sẽ hoạt động với hiệu năng (và điện năng) thấp hơn một chút. Điều này là vì nền tảng Raven Ridge của AMD  (với mục tiêu chính là Desktop và Laptop) vẫn chưa được đưa vào hoạt động.

Với màn hình 17.3” thì Strix GL702ZC thực sự không phải là một chiếc Gaming Laptop cỡ nhỏ nhưng bù lại, đó là công nghệ FreeSync được hỗ trợ, độ phân giải 4k/60Hz, 1080P 75Hz và 1080P 120Hz.

 

Một vấn đề cũng được nhiều người quan tâm, đó là Ryzen 7 1700 là bộ vi xử lý 65W và nếu Asus sử dụng RX580 phiên bản Desktop thì sẽ “ngốn” thêm 150W nữa. Như vậy họ sẽ cần một thanh pin có dung lượng thật sự lớn, hoặc không thì…máy sẽ rất nhanh hết pin.

Các thông tin chi tiết về cấu hình, giá cả của chiếc Gaming Laptop này sẽ được công bố vào khoảng tháng 8 hoặc tháng 9 năm nay. Đây sẽ là sự “toại nguyện” cho các fan hâm mộ của AMD với mong ước có một chiếc Gaming Laptop hội tụ toàn bộ tinh hoa của AMD.