Theo số liệu thống kê Quý I/2020 của mặt hàng HDD thì mọi thứ đang tiến triển theo chiều hướng xấu đi. Năm ngoái, sức mua đã bị giảm rõ rệt và tình hình này càng trở nên tồi tệ hơn với sự bùng phát của dịch COVID-19. So với cùng kì năm ngoái thì sản lượng bán ra giảm 13%, còn so với Quý trước đó thì giảm tới 14%. Phân tích này được thực hiện bởi Trendfocus, và họ còn cho biết thêm là trong khi Quý I/2019 bán được 77 triệu đơn vị (unit) thì con số này đã giảm còn 67 triệu trong năm 2020.

Phần lớn nguyên nhân là do sức mua suy giảm theo từng thời điểm nhất định trong năm, nhưng dịch COVID-19 đã khiến khâu sản xuất ổ cứng mobile 2,5” và ổ cứng desktop 3,5” bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong khi đó, mảng doanh nghiệp nearline thì lại đạt mức kỷ lục với con số 15,7 triệu đơn vị được bán ra, còn mảng doanh nghiệp performance (hiệu năng) thì giảm 21% so với Quý trước, một phần là do dịch COVID-19.

Trendfocus cũng chỉ ra rằng thế hệ console sắp ra mắt vào cuối năm 2020 cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự tuột dốc này. Thường thì vào khoảng thời gian này, các nhà sản xuất console sẽ mua ổ cứng để bắt đầu dây chuyền sản xuất, nhưng ngặt nỗi cả Xbox Series X và PS5 đều sử dụng SSD thay cho HDD truyền thống.

Một vài tuần trước có tin tức cho rằng sắp tới sẽ khan hiếm HDD vì các nhà máy tại Malaysia và Philippines đều bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Tuy nhiên, dựa trên kết quả thì tom’s HARDWARE dự kiến giá thành của HDD sẽ tiếp tục giảm do sức mua hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu khả quan. Nhìn rộng ra thì chưa biết liệu thị trường HDD có phục hồi hoàn toàn được không. Trận lụt ở Thái Lan hồi năm 2011 đã khiến ngành công nghiệp này chật vật lắm mới có thể bắt nhịp lại được, nhưng giờ SSD đang dần “chiếm diễn đàn” nên sẽ càng có ít cơ hội để mảng HDD phục hồi trở lại.

HDD vẫn sẽ tiếp tục tồn tại trong tương lai trước mắt, và có lẽ là cho mai sau luôn vì nó vẫn là giải pháp lý tưởng để lưu trữ lượng lớn dữ liệu một cách an toàn và tiết kiệm. Tuy nhiên, khả năng là một ngày nào đó, người dùng phổ thông sẽ không còn nhớ đến sự hiện diện của chiếc HDD nữa.

Nguồn: tom’s HARDWARE dịch bởi GearVN